Quy trình thành lập doanh nghiệp từ A đến Z

Bạn đang tìm kiếm hướng dẫn chi tiết về quy trình thành lập doanh nghiệp? Đại Lý Thuế TN, đơn vị uy tín hàng đầu tại Thủ Đức, sẽ cung cấp cho bạn tất cả thông tin từ A đến Z để bạn có thể dễ dàng bắt đầu sự nghiệp kinh doanh của mình.

Bước 1: Tư vấn Lập Kế Hoạch Kinh Doanh

Mọi doanh nghiệp thành công đều bắt đầu từ một kế hoạch kinh doanh chắc chắn. Đại Lý Thuế TN sẽ cùng bạn xác định mục tiêu kinh doanh, phân tích thị trường, đánh giá cạnh tranh, lập kế hoạch tài chính và phát triển một chiến lược hiệu quả. Điều này không chỉ giúp bạn hiểu rõ hơn về dự án của mình mà còn thu hút nhà đầu tư và đối tác tiềm năng.

Bước 2: Đăng Ký Kinh Doanh

Chọn loại hình doanh nghiệp:

 • Công ty trách nhiệm hữu hạn (công ty TNHH 1 thành viên, công ty TNHH 2 thành viên trở lên)
 • Doanh nghiệp tư nhân
 • Công ty cổ phần
 • Công ty hợp danh
 • Doanh nghiệp Nhà nước

Mỗi loại hình sẽ có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Đại Lý Thuế TN sẽ giúp bạn hiểu rõ các loại hình này và chọn lựa loại hình phù hợp nhất với mô hình kinh doanh của bạn. Theo quy định của Luật Đầu Tư 2020 số 61/2020/QH14 – Phụ Lục IV thì hiện nay chỉ có 227 ngành nghề có điều kiện để thành lập doanh nghiệp.Bên cạnh đó, bạn cũng nên chú ý các ngành nghề bị cấm kinh doanh tại Điều 6 Luật Đầu Tư 2020 số 61/2020/QH14.Chủ doanh nghiệp cần đáp ứng được yêu cầu về vốn điều lệ và vốn pháp định đối với một số ngành nghề, lĩnh vực đầu tư có điều kiện được nêu ở quy đinh trên. Ví dụ, công ty kinh doanh Bất động sản thì yêu cầu về vốn pháp định tối thiểu từ 20 tỷ đồng trở lên.Đặt tên công ty

Tên doanh nghiệp, công ty là một vấn đề bắt buộc phải thực hiện trong thủ tục đăng ký thành lập công ty. Tên doanh nghiệp không chỉ tác động tới việc nhận diện trong giai đoạn khởi đầu mà còn đi xuyên suốt quá trình phát triển của tổ chức. Về mặt pháp luật, việc đặt tên doanh nghiệp, công ty cần tuân thủ theo quy định tại Điều 37, 38, 39, 41 Luật Doanh Nghiệp 2020 số 59/2020/QH14.

Tên doanh nghiệp mới đăng ký chỉ cần không bị trùng hoặc gây nhầm lẫn với tổ chức khác. Để tránh rủi ro này, chủ doanh nghiệp có thể truy cập vào Cổng Thông Tin Quốc Gia Về việc đăng ký thành lập doanh nghiệp online tại https://dangkykinhdoanh.gov.vn để kiểm tra tên của các doanh nghiệp đã được đăng ký trước đó.

Xác định địa chỉ trụ sở công ty

Địa chỉ nơi doanh nghiệp đặt trụ sở kinh doanh là một trong những thông tin quan trọng cần chuẩn bị trong thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp.

Theo quy định tại Điều 42 Luật Doanh Nghiệp 2020 số 59/2020/QH14, trụ sở doanh nghiệp là địa điểm liên lạc của doanh nghiệp được xác định theo địa giới đơn vị hành chính trên lãnh thổ Việt Nam gồm số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, phố, đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố trực thuộc trung ương, số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có). Đây là thông tin quan trọng bắt buộc phải có trong hồ sơ thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp.

Xác định thành viên, cổ đông góp vốn

Doanh nghiệp cần xác định rõ số lượng thành viên, cổ đông góp vốn trực tiếp sở hữu doanh nghiệp, công ty khi thực hiện các bước thành lập doanh nghiệp. Bên cạnh đó sẽ có một số tiêu chí cần phải làm rõ hơn, gồm:

 • Tổng thành viên góp vốn là bao nhiêu?
 • Tỷ lệ % góp vốn của từng người là bao nhiêu?
 • Số tiền góp vốn cụ thể của từng người là bao nhiêu?

Điều này sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng đưa ra các quyết định về việc phân chia quyền lợi và trách nhiệm tương ứng với % tỷ lệ góp vốn của mỗi cá nhân. Và đương nhiên người có tỷ lệ % góp vốn cao nhất sẽ có quyền hạn và trách nhiệm cao hơn cả.

Xác định mức vốn điều lệ

Như đã nói ở trên thì mức vốn điều lệ tại Việt Nam không quy định tối thiểu là bao nhiêu. Nhưng một khi doanh nghiệp, công ty đã đăng ký và nhận được Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì trong vòng 90 ngày phải hoàn thành đủ số tiền cam kết.

Đã không ít doanh nghiệp, công ty đưa ra mức vốn điều lệ quá cao và không thể chi trả. Các tổ chức này không những bị bắt đăng ký và làm lại hồ sơ điều chỉnh mà còn bị đóng phạt từ 30.000.000 – 50.000.000 VND (theo Điểm a – Khoản 3 – Điều 46 – Nghị Định số 122/2021/NĐ-CP).

Xác định người đại diện pháp luật

Trong thủ tục thành lập công ty, công ty, chủ doanh nghiệp cần chọn người đại diện pháp luật theo quy định tại Khoản 1 Điều 12 Luật Doanh Nghiệp 2020 số 59/2020/QH14. Người đại diện cho công ty phải thực hiện các nghĩa vụ và quyền có liên quan đến doanh nghiệp với tư cách là cá nhân giải quyết những thủ tục pháp lý trước cơ quan có thẩm quyền.

Người đại diện doanh nghiệp không nhất thiết phải là tổng giám đốc, có thể là giám đốc, phó giám đốc hoặc phó tổng giám đốc. Việc lựa chọn người đại diện cần được thống nhất ngay từ đầu để có sự phân chia rõ ràng về quyền lợi và nghĩa vụ pháp lý tương ứng.

Sau đó, chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn trong việc chuẩn bị hồ sơ, nộp đơn đăng ký kinh doanh và xử lý các thủ tục pháp lý cần thiết.

Bước 3: Đăng Ký Thuế

Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp

Giấy đề nghị đăng ký sẽ là phần tài liệu bắt buộc phải có trong hồ sơ khi đăng ký thành lập. Chủ doanh nghiệp có thể tham khảo mẫu Giấy đề nghị thành lập công ty mới nhất tại Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT hướng dẫn đăng ký doanh nghiệp.

Để thực hiện thủ tục thành lập công ty, chủ doanh nghiệp cần chuẩn bị Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp. Giấy đề nghị đăng ký thành lập doanh nghiệp là văn bản đề nghị thành lập doanh nghiệp mới gửi đến Phòng đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch đầu tư.

Điều lệ công ty

Điều lệ công ty là văn bản thỏa thuận giữa những người được xem là chủ sở hữu của công ty. Đây là sự cam kết, ràng buộc toàn bộ thành viên vào một luật lệ chung và được thực hiện trên khuôn mẫu mà pháp luật đưa ra.

Điều lệ công ty là văn bản doanh nghiệp bắt buộc phải có trong quá trình hoàn thiện trình tự thủ tục thành lập doanh nghiệp. Việc này giúp ấn định toàn bộ nguyên tắc từ cách thức thành lập, quản lý, hoạt động, kinh doanh và giải thể của doanh nghiệp, công ty. Bạn có thể tham khảo mẫu nội dung  đăng ký về điều lệ công ty được quy định tại Điều 24 – Luật Doanh Nghiệp 2020 số 59/2020/QH14.

Danh sách thành viên, cổ đông góp vốn

Danh sách cổ đông dùng để ghi nhận thông tin các cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài và các cổ đông sáng lập. Doanh nghiệp cần chuẩn bị danh sách cổ đông (đối với công ty cổ phần) hoặc danh sách thành viên góp vốn (đối với công ty TNHH). Danh sách bao gồm các thông tin như sau:

 • Thông tin cá nhân (tên, giới tính, quốc tịch,…) và các đặc điểm cơ bản khác của các cổ đông góp vốn;
 • Thông tin cá nhân (tên, giới tính, quốc tịch,…) của người đại diện theo ủy quyền hoặc đại diện theo pháp luật của các cổ đông góp vốn;
 • Số lượng cổ phần, loại, số lượng và giá trị của từng loại tài sản góp vốn của các cổ đông góp vốn.

Bạn có thể tham khảo mẫu văn bản danh sách cổ đông tại Thông Tư – Hướng dẫn thành lập công ty – 01/2021/TT-BKHĐT.

Bản sao giấy tờ tùy thân của các thành viên, cổ đông góp vốn

Sau khi lập danh sách cổ đông góp vốn, doanh nghiệp cần chuẩn bị thêm bản sao giấy tờ tùy thân của các cổ đông góp vốn, cụ thể như sau:

 • Đối với các cổ đông góp vốn là công dân Việt Nam: Căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực;
 • Đối với các cổ đông góp vốn là người nước ngoài: Hộ chiếu nước ngoài hoặc các giấy tờ khác còn hiệu lực, có giá trị có thể thay thế hộ chiếu.

Việc lưu giữ lại bản sao giấy tờ tùy thân của các thành viên cổ đông khi thực hiện thủ tục thành lập công ty sẽ giúp ích trong việc đối chiếu sau này hoặc trong những lúc cần gấp.

Xác định cơ quan đăng ký trực thuộc để nộp hồ sơ

Trong khi thực hiện các bước trong quy trình thành lập công ty, người đại diện pháp luật của doanh nghiệp, công ty hoặc người ủy quyền phải xác định rõ cơ quan trực thuộc nào sẽ tiếp nhận hồ sơ đăng ký.

Theo Điều 14 – Chương II – Nghị Định số 01/2021/NĐ-CP quy định:

Cơ quan đăng ký kinh doanh được tổ chức ở tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (sau đây gọi chung là cấp tỉnh) và ở quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (sau đây gọi chung là cấp huyện), bao gồm:

a) Ở cấp tỉnh: Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư (sau đây gọi chung là Phòng Đăng ký kinh doanh). Phòng Đăng ký kinh doanh có thể tổ chức các điểm để tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả thuộc Phòng Đăng ký kinh doanh tại các địa điểm khác nhau trên địa bàn cấp tỉnh;

b) Ở cấp huyện: Phòng Tài chính – Kế hoạch thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện (sau đây gọi chung là Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện).

Nộp hồ sơ

Trước khi nộp hồ sơ thì bạn nên chuẩn bị một khoản tiền để nộp cho cơ quan tiếp nhận hồ sơ. Các khoản tiền này sẽ bao gồm:

 • Lệ phí đăng ký kinh doanh: 50.000 VNĐ/ lần.
 • Lệ phí cung cấp thông tin doanh nghiệp: 4.810.000 VNĐ.

Các khoản phí chi tiết của lệ phí cung cấp thông tin doanh nghiệp bạn có thể tham khảo Thông Tư số 47/2019/TT-BTC. Tại đây cũng quy định, phí cung cấp thông tin doanh nghiệp chỉ áp dụng khi có sự yêu cầu cung cấp thông tin doanh nghiệp từ cơ quan đăng ký.

Nhận giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

Trong trường hợp hồ sơ đủ điều kiện, Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và thông báo cho doanh nghiệp. Nếu hồ sơ chưa đủ điều kiện, Phòng Đăng ký kinh doanh cũng phải có trách nhiệm gửi thông báo cho doanh nghiệp và yêu cầu sửa đổi hoặc bổ sung hồ sơ.

Nếu bạn đã nộp hồ sơ và lệ phí đầy đủ thì thường chỉ mất 3 ngày làm việc (kể từ lúc tiếp nhận hồ sơ) là bạn sẽ nhận được giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Đăng bố cáo

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ, giấy tờ trên, doanh nghiệp tiến hành nộp và đăng bố cáo trên Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia. Đây là việc bắt buộc mỗi doanh nghiệp cần phải thực hiện trong thủ tục thành lập công ty. Nếu không thực hiện đăng bố cáo sẽ bị phát theo quy định Khoản 1, Điều 26, Nghị định 50/2016/NĐ-CP. Chủ doanh nghiệp sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với hành vi không công bố hoặc công bố không đúng thời hạn.

Việc đăng bố cáo sẽ do cơ quan tiếp nhận hồ sơ thay mặt bạn đăng. Đó là trong trường hợp bạn có nộp lệ phí đầy đủ theo Thông Tư số 47/2019/TT-BTC. Lệ phí đăng bố cáo của doanh nghiệp là 100.000 VND/lần.

Nộp hồ sơ điện tử thông qua cổng doanh nghiệp quốc gia (Phải thực hiện)

Trong năm 2024, các quy định hành chính đã được cải thiện đáng kể, bao gồm việc triển khai hệ thống nộp hồ sơ điện tử cho công ty qua trang web quốc gia về đăng ký kinh doanh – dangkykinhdoanh.gov.vn. Sự đổi mới này mang lại lợi ích lớn trong việc giảm thiểu thời gian và chi phí không cần thiết. Dưới đây là các bước để nộp hồ sơ điện tử:

 • Bước 1: Đăng ký tài khoản trực tuyến trên cổng thông tin: Truy cập vào trang web đăng ký kinh doanh tại https://dangkyquamang.dkkd.gov.vn/ và chọn ‘Tạo tài khoản mới’. Điền thông tin cần thiết và hoàn tất đăng ký để nhận email xác nhận.
 • Bước 2: Kích hoạt tài khoản: Kiểm tra hộp thư của bạn (bao gồm inbox, cập nhật, khuyến mãi và thư rác) để kiểm tra xem có bất kỳ thư nào từ hệ thống Cổng thông tin hay không. Nếu phát hiện, hãy mở email để tìm đường liên kết kích hoạt tài khoản và nhấp chuột vào đó để hoàn tất quá trình kích hoạt.
 • Bước 3: Xác nhận tài khoản đăng ký kinh doanh: Sau khi tài khoản được kích hoạt thành công, quay trở lại trang https://dangkyquamang.dkkd.gov.vn/. Tiến hành đăng nhập vào tài khoản mới được đăng ký và yêu cầu đăng ký kinh doanh của bạn.
 • Bước 4: Nộp hồ sơ trên cổng thông tin: Người đăng ký phải thực hiện đầy đủ và chính xác các hồ sơ theo danh sách được hiển thị trên giao diện của cổng thông tin.
 • Bước 5: Đợi kết quả: Khi đã nộp đầy đủ các hồ sơ theo yêu cầu thì người đăng ký kinh doanh phải chờ đợi trong khoảng từ 3 đến 5 ngày làm việc để nhận kết quả xử lý hồ sơ của bạn.

Bước 4: Làm con dấu pháp nhân

 • Xây dựng mẫu dấu: Trước khi tiến hành khắc dấu, quý khách cần có bản thiết kế mẫu dấu. Bạn có thể tự tạo mẫu hoặc sử dụng dịch vụ thiết kế của đơn vị thứ ba hoặc cơ sở khắc dấu.
 • Thực hiện quá trình khắc dấu: Đưa bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cùng với bản thiết kế mẫu dấu (nếu có) đến cơ sở khắc dấu để thực hiện việc khắc dấu pháp nhân cho công ty.
 • Nhận bản sao dấu pháp nhân: Khi đến nhận bản sao dấu, đại diện của doanh nghiệp cần mang theo Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (bản gốc). Nếu người đại diện hợp pháp của doanh nghiệp không thể đến trực tiếp, có thể ủy quyền (với công chứng) cho người khác để thực hiện quá trình nhận bản sao dấu.

Bước 5: Hoàn thành thủ tục sau khi thành lập công ty

Sau khi thành lập doanh nghiệp mới, các nhà quản lý cần hoàn thành một loạt nhiệm vụ quan trọng để đảm bảo doanh nghiệp hoạt động hiệu quả và tuân thủ pháp luật. Dưới đây là danh sách các công việc chính mà một doanh nghiệp mới thành lập cần thực hiện:

 • Treo bảng hiệu
  • Cần chứa thông tin: tên công ty, mã số thuế, địa chỉ.
  • Kích thước:
   • Biển ngang: tối đa 2m cao, chiều dài không vượt quá chiều ngang mặt tiền.
   • Biển dọc: tối đa 1m ngang, 4m cao (không vượt quá chiều cao tầng nhà).
  • Vị trí: dễ nhìn từ bên ngoài.
 • Đăng ký chữ ký số
  • Dùng để ký các văn bản, tài liệu điện tử.
  • Sử dụng cho:
   • Ký hóa đơn điện tử.
   • Ký tờ khai thuế điện tử.
   • Ký hợp đồng điện tử.
 • Đăng ký tài khoản ngân hàng
  • Mục đích: nộp thuế, nhận thanh toán, giao dịch khác.
  • Hồ sơ:
   • Bản sao giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
   • Bản sao giấy tờ cá nhân của người đại diện.
   • Quyết định bổ nhiệm kế toán (nếu có).
  • Liên hệ ngân hàng để biết thêm chi tiết.
 • Đăng ký khai thuế qua mạng
  • Truy cập hệ thống thuế điện tử (Etax) với tài khoản cấp bởi cơ quan thuế.
  • Website: https://thuedientu.gdt.gov.vn
 • Nộp tờ khai & nộp thuế môn bài
  • Nộp tờ khai thuế môn bài và lệ phí (Mẫu số 01/MBAI).
  • Mức phí:
   • Vốn điều lệ từ 10 tỷ trở lên: 3.000.000 VNĐ/năm.
   • Dưới 10 tỷ: 2.000.000 VNĐ/năm.
   • Văn phòng đại diện, chi nhánh: 1.000.000 VNĐ/năm.
 • Đăng ký phương pháp tính thuế GTGT
  • Đăng ký khai thuế ban đầu với cơ quan thuế quản lý.
  • Kê khai, nộp tờ khai thuế qua mạng (bắt buộc từ 01/07/2013).
 • Đăng ký và thông báo sử dụng hóa đơn điện tử
  • Mua, đặt in, tự in hóa đơn theo thông tư 39/2014/TT-BTC.
  • Doanh nghiệp mới thành lập từ 01/09/2014:
   • Đăng ký phương pháp tính thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ.
   • Được đặt in hóa đơn GTGT sử dụng.
 • Chuẩn bị các điều kiện kinh doanh đối với ngành nghề kinh doanh có điều kiện
  • Xin cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm (ngành sản xuất hàng thực phẩm).
  • Quyết định cho phép thành lập trường (ngành giáo dục).

Bắt đầu kinh doanh chưa bao giờ dễ dàng hơn với sự hỗ trợ của Đại Lý Thuế TN. Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được hỗ trợ trực tiếp từ các chuyên gia hàng đầu tại Thủ Đức và đảm bảo quy trình thành lập doanh nghiệp của bạn diễn ra suôn sẻ từng bước một.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *