Mô tả chi tiết công việc kế toán thuế công ty xuất nhập khẩu

Kế toán thuế xuất nhập khẩu

Mô tả chi tiết công việc kế toán thuế công ty xuất nhập khẩu cần làm hàng tháng/quý.

Chủ doanh nghiệp thắc mắc không biết kế toán thuế công ty xuất nhập khẩu cần làm những gì hàng tháng/quý? So với các đơn vị hoạt động trong nước, doanh nghiệp xuất nhập khẩu nói chung và kế toán thuế xuất nhập khẩu có đặc thù hoạt động riêng, nhiều khoản thuế phải nộp. Vậy cụ thể đó là các loại thuế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết công việc của kế toán thuế này qua nội dung bài viết dưới đây nhé – Kế Toán TN!

1.   Hiểu hơn về đặc trưng công việc của kế toán thuế công ty xuất nhập khẩu

Trước khi tìm hiểu chi tiết về công việc của kế toán thuế công ty xuất nhập khẩu, trước tiên hãy cùng tìm hiểu đôi chút về đặc trưng ngành và công việc trong lĩnh vực này nhé!

 • Doanh nghiệp kinh doanh xuất nhập khẩu là đơn vị được phép hoạt động kinh doanh hàng hóa xuất nhập khẩu theo quy định.
 • Kế toán thuế công ty xuất nhập khẩu cũng có nghiệp vụ phức tạp hơn, nhiều thủ tục và nhiều loại thuế cần theo dõi và quyết toán với đơn vị nhà nước.

Cụ thể, kế toán thuế công ty xuất nhập ngoài làm việc với thuế GTGT, thuế TNCN, thuế TNDN sẽ còn làm việc đặc trưng với thuế Nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế tài nguyên, thuế chống bán phá giá,… tùy từng hoạt động, sản phẩm của doanh nghiệp đó.

Kế toán thuế xuất nhập khẩu

Kế toán thuế xuất nhập khẩu thường xuyên làm việc, quản lý nhiều khoản thuế của doanh nghiệp

2.   Chi tiết công việc kế toán thuế công ty xuất nhập khẩu cần làm hàng tháng/quý

Để hiểu rõ hơn về công việc hàng tháng, hàng quý của kế toán công ty xuất nhập khẩu, hãy cùng theo dõi nội dung tiếp theo nhé!

2.1.        Thu thập, quản lý kiểm soát chứng từ kế toán

Để đảm bảo nộp đúng đủ thuế theo quy định của pháp luật tương ứng với từng kỳ của doanh nghiệp, kế toán thuế trong doanh nghiệp xuất nhập khẩu cũng cần thu thập quản lý chứng từ kế toán.

Các chứng từ kế toán bao gồm: hóa đơn thương mại, hợp đồng, phiếu xuất kho, tờ khai hải quan, phiếu vận đơn,…

Trong quá trình thu thập và kiểm soát chứng từ kế toán thuế công ty xuất nhập khẩu cần kiểm tra tính hợp lệ, hợp lý, hợp pháp của các giấy tờ đó.

2.2.        Kê khai nộp thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu

Với các doanh nghiệp xuất nhập khẩu, đây là loại thuế đặc trưng khi xuất khẩu hàng hóa trong nước và nhập khẩu hàng hóa vào Việt Nam. Lưu ý thuế xuất khẩu và nhập khẩu là khoản thuế độc lập, không được phép khấu trừ khi tính.

 • Đối với hàng xuất khẩu áp dụng thuế xuất khẩu.
 • Đối với hàng nhập khẩu áp dụng thuế nhập khẩu.

Thuế xuất nhập khẩu được tính theo công thức sau:

Thuế xuất khẩu, nhập khẩu phải nộp = Số lượng mặt hàng xuất khẩu, nhập khẩu trên tờ khai hải quan x Trị giá từng mặt hàng x Thuế suất

Lưu ý về thời gian nộp hồ sơ khai thuế xuất nhập khẩu được quy định Luật quản lý thuế số 03/VBHN-VPQH năm 2016

 • Đối với hàng hóa nhập khẩu thì hồ sơ khai thuế được nộp trước ngày hàng hóa đến cửa khẩu hoặc trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày hàng hóa đến cửa khẩu. Tờ khai hải quan có giá trị làm thủ tục về thuế trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày đăng ký.
 • Đối với hàng hóa xuất khẩu thì hồ sơ khai thuế được nộp chậm nhất là 8 giờ trước khi phương tiện vận tải xuất cảnh. Tờ khai hải quan có giá trị làm thủ tục về thuế trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày đăng ký.

Kế toán thuế xuất nhập khẩu

Kế toán thuế xuất khẩu cần nộp hồ sơ khai thuế chậm nhất 8 giờ trước khi phương tiện vận tải xuất cảnh

2.3.        Kê khai nộp thuế tiêu thụ đặc biệt

Với doanh nghiệp kinh doanh hàng hóa dịch vụ có tính chất xa xỉ như rượu, bia, xe ô tô dưới 24 chỗ,… thì kế toán thuế của đơn vị các trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ thuế tiêu thụ đặc biệt. Việc đóng thuế này nhắm cân bằng, điều tiết mức độ sản xuất và tiêu dùng trên thị trường.

Công thức tính thuế thu nhập đặc biệt:

Thuế TTĐB = Giá hàng hóa x thuế suất thuế TTĐB.

Ví dụ thuế suất một số mặt hàng kinh doanh chịu thuế TTĐB:

STT Hàng hóa Thuế suất (%)
1 Thuốc lá điếu, xì gà và các chế phẩm khác từ cây thuốc lá Thuốc lá điếu, xì gà và các chế phẩm khác từ cây thuốc lá
2 Rượu từ 20 độ trở lên 65
3 Rượu dưới 20 độ 35
4 Xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh có dung tích xi lanh trên 125 cm3 20

Theo Điều 13 Thông tư 156/2013/TT-BTC): Khai thuế tiêu thụ đặc biệt là loại khai theo tháng; đối với hàng hóa mua để xuất khẩu nhưng được bán trong nước thì khai theo lần phát sinh.

2.4.        Kê khai nộp thuế TNCN

Cũng tương tự như các doanh nghiệp khác, kế toán thuế trong công ty xuất nhập khẩu hàng tháng cũng cần tiến hành kê khai quyết toán thuế TNCN

 • Số thuế TNCN phải nộp = thu nhập tính thuế TNCN x thuế suất

Theo điều 22 Luật thuế TNCN năm 2007, thuế suất được tính theo biểu lũy tính thuế phụ thuộc vào lương của người lao động. Với mỗi mức lương sẽ có tỷ lệ tính thuế khác nhau. Doanh nghiệp có trách nhiệm thực hiện khấu trừ và nộp thuế TNCN cho người lao động trước khi trả tiền.

Thời hạn kê khai thuế TNCN chậm nhất là 10 ngày kể từ ngày phát sinh thu nhập.

Kế toán thuế xuất nhập khẩu

Thời gian nộp thuế TNCN chậm nhất là 10 ngày kể từ ngày người lao động phát sinh thu nhập

2.5.        Kê khai, nộp thuế TNDN

Hàng năm, công việc kế toán thuế công ty xuất nhập khẩu cần làm là thực hiện kê khai và nộp thuế TNDN cho đơn vị

 • Số thuế TNDN phải nộp = thu nhập tính thuế x thuế suất thuế TNDN

Trong đó thuế suất thuế TNDN được quy định tại điều 11 Thông tư 78/2015/TT-BTC. Phần lớn doanh nghiệp áp dụng thuế suất 20% tùy doanh nghiệp phục vụ cho hoạt động nghiên cứu khai thác tài nguyên,…

Thời hạn nộp thuế theo quý: trước ngày 30 của tháng sau quý kết thúc. Nếu năm tài chính thì thuế TNDN là sau 90 kể từ ngày kết thúc năm đó.

2.6.        Kế khai và nộp thuế GTGT

Song song với thuế TNCN, thuế GTGT cũng là khoản thuế cần nộp hàng tháng thay doanh nghiệp của kế toán thuế công ty xuất nhập khẩu. Một số ít doanh nghiệp thực hiện khai theo quý quy định tại Thông tư 151/2014/TT-BTC.

Riêng đối với hàng hóa xuất khẩu, căn cứ theo Điều 1, Thông tư 26/2015/TT-BTC và Điều 1, Thông tư 130/2016/TT-BTC, mức thuế suất áp dụng là 0%.

3.   Cần lưu ý gì khi làm kế toán thuế công ty xuất nhập khẩu?

 • Thu thập đầy đủ hồ sơ, chứng từ kế toán.
 • Liên tục cập nhập thông tư, chế độ kế toán.
 • Dựa vào biểu lũy tính thuế, tra thuế suất để tính khoản thuế phải cho doanh nghiệp đúng tránh việc nộp thiếu, truy thu, nộp phạt.
 • Hiểu về điều kiện hoàn thuế, khấu trừ thuế với từng loại thuế đặc thù của doanh nghiệp.

Kế toán thuế xuất nhập khẩu

Kế toán thuế công ty xuất nhập khẩu thường xuyên phải cập nhật thông tư, chế độ kế toán

Qua nội dung trên, chắc hẳn hạn đã có câu trả lời công việc kế toán thuế công ty xuất nhập khẩu làm gì hàng tháng/quý rồi. Có thể thấy, lượng công việc tương đối phức tạp, không chỉ cần sự tỉ mỉ mà còn sự linh hoạt, thường xuyên cập nhật kiến thức. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu dịch vụ kế toán thuế trong công ty xuất nhập khẩu có thể liên hệ theo số hotline. Với đội ngũ nhân sự chuyên nghiệp có nhiều năm kinh nghiệp chúng tôi sẽ giúp doanh nghiệp tuân thủ quy định về thuế, rủi ro nộp phạt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *