Kế toán thuế xây dựng cần làm những gì hàng tháng/quý?

Kế toán thuế xây dựng

Kế toán thuế xây dựng cần làm những gì hàng tháng/quý?

Kế toán thuế xây dựng cần làm gì hàng tháng, hàng quý? Có điểm gì khác biệt? Hoạt động trong lĩnh vực đặc thù nên tất nhiên vị trí kế toán xây dựng sẽ có nhiều nghiệp vụ, công việc khác biệt so với với kế toán thuế thông thường của các đơn vị thương mại, sản xuất. Để hiểu rõ hơn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết qua nội dung bài viết dưới đây nhé – Kế Toán TN!

1.   Vị trí và đặc trưng của kế toán thuế xây dựng’

Trước khi tìm hiểu rõ về công việc hàng tháng/quý của kế toán thuế xây dựng, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu vị trí, vai trò và đặc trưng của công việc này nhé!

1.1.        Vị trí của kế toán thuế đối với công ty xây dựng

Kế toán thuế xây dựng là vị trí đảm nhiệm công việc hạch toán chi phí dựa trên giá trị dự toán của đơn vị, đồng thời phụ trách các vấn đề về thuế, khai báo thuế trong doanh nghiệp.

Thực hiện nghĩa vụ thuế là nghĩa vụ và trách nhiệm của doanh nghiệp nói chung và đơn vị xây dựng nói riêng. Vì vậy, kế toán thuế còn được xem là cầu nối giúp doanh nghiệp tuân thủ các quy định. Và với vị trí này, nhà nước sẽ dễ dàng quản lý các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây dựng dễ dàng.

Kế toán thuế xây dựng

Kế toán thuế xây dựng phụ trách các vấn đề thuế, lập, khai báo và nộp thuế cho doanh nghiệp

1.2.        Đặc trưng của kế toán thuế xây dựng

Hoạt động trong lĩnh vực xây dựng là một đơn vị đặc thù nên công việc của kế toán thuế xây dựng cũng có những đặc điểm riêng. Cụ thể như sau:

 • Tính giá thành: Đối tượng tính giá thành là công trình chỉ phát sinh một lần khi hoàn tất không giống như hàng hóa có sự lặp đi lặp lại.

Điểm đặc biệt: giá thành của một công trình sẽ thường phân theo hạng mục, gói thầu, công trình nhỏ. Vì vậy khi tính giá thành của một công trình mẹ sẽ tính từng theo từng công trình hạng mục con sau đó tổng hợp lại.

 • Thời gian theo dõi: Công trình thường kéo dài thi công nhiều tháng, nhiều ngày thậm chí có thể lên đến 1 năm hoặc nhiều năm. Vì vậy quá trình theo dõi cũng cần được diễn ra tương đương với thời gian đó.
 • Đối tượng tập hợp chi phí: Chi phí được tập hợp theo công trình.
 • Thời gian tập hợp hóa đơn: Trước khi công trình nghiệm thu.
 • Khi đã hoàn thành công trình thì cần tiến hành nghiệm thu đồng thời trong trường hợp khách hàng đã thanh toán hay chưa thanh toán thì kế toán xây dựng cũng phải xuất hóa đơn.
 • Lập bộ báo cáo tài chính cho đơn vị.
 • Nộp quyết toán các loại thuế theo quy định.

Kế toán thuế xây dựng

Quá trình theo dõi kế toán thuế theo mức độ hoàn thiện công trình

2.   Tìm hiểu chi tiết công việc của kế toán thuế xây dựng

Là một kế toán thuế xây dựng, các công việc hàng tháng, hàng quý tương tự như một kế toán thuế bao gồm tính thuế và nộp thuế cho doanh nghiệp xây dựng. Các loại thuế cần quyết toán với nhà nước bao gồm: thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện với đơn vị xây dựng nên có một số sắc thuế khác với buôn bán hàng hóa. Cùng tìm hiểu chi tiết qua nội dung tiếp theo nhé!

2.1.        Thuế thu nhập doanh nghiệp

Thuế thu nhập doanh nghiệp = Thu nhập tính thuế x thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp.

Quy định về nộp thuế thu nhập doanh nghiệp căn cứ theo khoản 6 điều 1, luật thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2023 với mức thuế áp dụng là 20%. Trong một số trường hợp đặc biệt quy định tại điều 17, nghị định 218/NĐ – CP sẽ được giảm khoản thuế phải nộp.

2.2.        Thuế thu nhập cá nhân

Đối với thuế thu nhập cá nhân, công thức tính thuế:

 • Số thuế thu nhập cá nhân = doanh thu tính thuế TNCN x thuế suất thuế TNCN.

Công thức này được hướng dẫn tại Thông tư 92/2015/TT-BTC.

Lưu ý, thuế suất đối với cá nhân cư trú khi thực hiện tính toán thuế TNCN phải nộp được quy định tại khoản 3 điều 10 Luật sửa đổi, bổ sung số 71/2014/QH13 như sau:

 • Dịch vụ xây dựng không bao thầu nguyên vật liệu: thuế suất 2%.
 • Sản xuất, vận tải, dịch vụ có gắn với hàng hóa, xây dựng có bao thầu nguyên vật liệu 1.5%.

Đối với cá nhân là đối tượng không cư trú khi xây dựng thì áp dụng mức thuế suất 2% (theo điểm c, khoản 2, điều 17, Thông tư 111/2013/TT –BTC).

Kế toán thuế xây dựng

Kế toán thuế xây dựng lập và quyết toán thuế thu nhập cá nhân

2.3.        Tính và nộp thuế GTGT

Tùy vào công ty xây dựng thuộc loại nào, đủ điều kiện nào, kế toán thuế xây dựng sẽ thực hiện tính và quyết toán thuế GTGT hàng tháng hoặc hàng quý.

Trong đó công thức tính số thuế GTGT:

 • Số thuế GTGT phải nộp = doanh thu tính thuế x thuế suất thuế GTGT.

Tuy nhiên, cần xác định xem có thuộc trường hợp nào được quy định tại điểm G, khoản 1, Luật Thuế GTGT.

 • Đối với hoạt động xây dựng, lắp đặt là giá trị công trình, hạng mục công trình hay phần công trình thực hiện bán giá chưa có thuế giá trị gia tăng.
 • Nếu xây dựng, lắp đặt không bao thầu nguyên vật liệu, máy móc, thiết bị thì giá tính thuế là giá trị xây dựng, lắp đặt không bao gồm giá trị nguyên vật liệu và máy móc thiết bị.

Tỷ lệ tính Thuế GTGT được quy định tại luật thuế như sau:

 • Dịch vụ, xây dựng không bao thầu nguyên vật liệu: 5%.
 • Sản xuất, vận tải dịch vụ có gắn hàng hóa, xây dựng bao gồm cả nguyên vật liệu: 3%.

Qua nội dung trên, chắc hẳn bạn đã câu trả lời về công việc kế toán thuế xây dựng cần làm hàng tháng/quý. Vì đặc thù công việc khác phức tạp nên nếu có nhu cầu hãy liên hệ với số hotline để được tư vấn hỗ trợ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *