Các hình thức lừa đảo siêu tinh vi năm 2024

Trong thời đại công nghệ phát triển nhanh chóng, các hình thức lừa đảo cũng ngày càng tinh vi và phức tạp hơn. Năm 2024, những thủ đoạn lừa đảo đã không chỉ dừng lại ở việc giả danh qua điện thoại hay email, mà còn mở rộng sang nhiều phương thức khác nhau. Hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ những kinh nghiệm để nhận biết và phòng tránh các hình thức lừa đảo siêu tinh vi này.

I. Các Hình Thức Lừa Đảo Phổ Biến Năm 2024

1. Giả Danh Cán Bộ Thuế, Giả Mạo Cơ Quan Thuế

1.1 Cài đặt phần mềm giả mạo chứa mã độc:

– Kẻ lừa đảo sẽ gọi điện hoặc gửi fax cho người dùng, giả danh cán bộ thuế.

– Họ cung cấp đường dẫn và hướng dẫn người dùng cài đặt các phần mềm, ứng dụng giả mạo trên máy tính.

– Những phần mềm này thường chứa mã độc, cho phép kẻ lừa đảo kiểm soát máy tính của nạn nhân và đánh cắp thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng.

1.2 Giả mạo các email và tin nhắn yêu cầu thông tin cá nhân:

– Kẻ lừa đảo giả danh cơ quan thuế bằng cách gửi email hoặc tin nhắn yêu cầu người dùng cung cấp thông tin cá nhân như số CMND, số tài khoản ngân hàng, mật khẩu…

– Những email, tin nhắn này thường được thiết kế sao cho giống hệt với trang web chính thức của cơ quan thuế, làm cho người dùng dễ bị lừa.

1.3 Yêu cầu chuyển tiền giả danh để giải quyết các vấn đề thuế:

– Kẻ lừa đảo giả danh cán bộ thuế thông qua điện thoại, email hoặc thư để yêu cầu người dân nộp tiền vào tài khoản của họ.

– Họ thường tạo ra cảm giác khẩn cấp và đe dọa phạt hoặc hậu quả nếu không chuyển khoản.

– Sau khi nạn nhân chuyển tiền, kẻ lừa đảo sẽ biến mất và nạn nhân sẽ không thể lấy lại số tiền đã chuyển đi.

Những hình thức này rất nguy hiểm và có thể gây thiệt hại lớn cho người dân và doanh nghiệp. Để tránh bị lừa đảo, người dùng cần luôn cảnh giác và tuân thủ các biện pháp phòng ngừa như không cung cấp thông tin cá nhân qua email không xác định nguồn gốc, không cài đặt phần mềm từ các nguồn không đáng tin cậy, và luôn xác minh thông tin trước khi thực hiện bất kỳ giao dịch tài chính nào.

2. Lừa Đảo Qua Đường Dẫn Giả Mạo
Một hình thức lừa đảo khác là cung cấp các đường dẫn giả mạo để chiếm đoạt thông tin tài khoản ngân hàng. Kẻ gian thường gửi các tin nhắn hoặc email chứa đường dẫn tới các trang web giả mạo. Khi người dùng truy cập vào các trang web này và nhập thông tin đăng nhập, kẻ gian sẽ có được thông tin và thực hiện các giao dịch trái phép.

II. Mức Phạt Hành Chính và Hình Sự

Theo quy định tại Điều 174 Bộ luật Hình sự 2015 (được sửa đổi bởi điểm a và điểm c khoản 3 Điều 2 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017), tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản có thể bị phạt từ cải tạo không giam giữ đến 3 năm, hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. Mức phạt sẽ tăng lên tùy thuộc vào giá trị tài sản bị chiếm đoạt và tính chất của hành vi phạm tội.

 1. Phạt Tù Từ 02 Năm Đến 07 Năm
  Người phạm tội có thể bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm nếu phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây:

  • Có tổ chức
  • Có tính chất chuyên nghiệp
  • Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50 triệu đồng đến dưới 200 triệu đồng
  • Tái phạm nguy hiểm
  • Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc danh nghĩa cơ quan, tổ chức
  • Dùng thủ đoạn xảo quyệt
 2. Phạt Tù Từ 07 Năm Đến 15 Năm
  Người phạm tội có thể bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm nếu chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng hoặc lợi dụng thiên tai, dịch bệnh.
 3. Phạt Tù Từ 12 Năm Đến 20 Năm Hoặc Tù Chung Thân
  Nếu phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, người phạm tội có thể bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

  • Chiếm đoạt tài sản trị giá 500 triệu đồng trở lên
  • Lợi dụng hoàn cảnh chiến tranh, tình trạng khẩn cấp

Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm, hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

III. Giảm Nhẹ Trách Nhiệm Hình Sự Khi Hoàn Trả Tài Sản

Căn cứ vào điểm b khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự 2015, nếu người phạm tội tự nguyện sửa chữa, bồi thường thiệt hại hoặc khắc phục hậu quả, họ sẽ được xem xét giảm nhẹ trách nhiệm hình sự. Điều này áp dụng trong trường hợp người phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhân viên nhưng đã hoàn trả toàn bộ số tiền chiếm đoạt.

IV. Căn Cứ Quyết Định Hình Phạt

Theo Điều 50 Bộ luật Hình sự 2015, khi quyết định hình phạt, Tòa án sẽ căn cứ vào quy định của Bộ luật, cân nhắc tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội, nhân thân người phạm tội, các tình tiết giảm nhẹ và tăng nặng trách nhiệm hình sự. Đồng thời, khi quyết định áp dụng hình phạt tiền, Tòa án cũng sẽ căn cứ vào tình hình tài sản và khả năng thi hành của người phạm tội.

V. Kinh Nghiệm Phòng Tránh Lừa Đảo

 1. Kiểm Tra Kỹ Thông Tin
  Trước khi cung cấp bất kỳ thông tin cá nhân hoặc tài chính nào, hãy kiểm tra kỹ thông tin của người yêu cầu. Đảm bảo rằng bạn đang giao dịch với một cơ quan hoặc cá nhân đáng tin cậy.
 2. Không Truy Cập Đường Dẫn Không Rõ Nguồn Gốc
  Không nên truy cập vào các đường dẫn trong email hoặc tin nhắn mà bạn không biết rõ nguồn gốc. Hãy xác nhận lại với nguồn tin chính thức trước khi thực hiện bất kỳ hành động nào.
 3. Sử Dụng Phần Mềm Bảo Mật
  Cài đặt phần mềm diệt virus và bảo mật trên các thiết bị điện tử để bảo vệ thông tin cá nhân và tài chính của bạn.
 4. Cảnh Giác Với Các Cuộc Gọi Yêu Cầu Chuyển Tiền
  Hãy cảnh giác với các cuộc gọi yêu cầu bạn chuyển tiền ngay lập tức. Cơ quan thuế và các tổ chức chính phủ thường không yêu cầu nộp tiền qua điện thoại.
 5. Tìm Hiểu Thêm Về Các Hình Thức Lừa Đảo
  Luôn cập nhật thông tin về các hình thức lừa đảo mới nhất. Hãy tham gia các buổi hội thảo, đọc các tài liệu hướng dẫn và trao đổi kinh nghiệm với người thân, bạn bè.

VI. Kết Luận

Năm 2024, các hình thức lừa đảo ngày càng tinh vi và khó nhận biết hơn. Tuy nhiên, bằng cách nắm vững các quy định pháp luật và trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về an ninh mạng, chúng ta có thể phòng tránh và giảm thiểu rủi ro bị lừa đảo. Hãy luôn cảnh giác và cẩn trọng trong mọi giao dịch để bảo vệ tài sản và thông tin cá nhân của mình.

Chuyên viên pháp lý Hồng Thía của Thư Viện Pháp Luật Việt Nam và Kênh Đại Lý Thuê TN đã chia sẻ những kinh nghiệm và kiến thức quý báu này. Hy vọng rằng thông tin này sẽ giúp ích cho bạn trong việc bảo vệ bản thân và doanh nghiệp khỏi các hình thức lừa đảo.

Lời Kết

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài chia sẻ này. Hãy cùng nhau tạo nên một môi trường kinh doanh an toàn và minh bạch, không để những kẻ lừa đảo có cơ hội thực hiện hành vi xấu xa của mình. Chúc các bạn thành công và an toàn trong mọi giao dịch!